ผ่านพ้นวิกฤตด้วย COVID Strategies

โดย ณัฐพล ควรสถิตย์ CFP®

ในช่วงที่หลายๆคนกำลังประสบปัญหาจากภัยโรคระบาดร้ายแรงCOVID-19 ส่งผลกระทบให้เกิดความไม่แน่นอนในหลายๆด้าน ทั้งด้านการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไป ด้านสุขภาพที่มีความเสี่ยงมากขึ้นรวมไปถึงด้านการเงินที่หลายๆคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากทุก ๆอย่างทุก ๆด้านดูจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปและไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสถานการณ์แบบนี้จะอยู่กับเราไปอีกนานแค่ไหน อีกทั้งหลายๆคนไม่รู้จะรับมือกับสถานการณ์วิกฤตนี้อย่างไรเพราะฉะนั้นผมจะขอนำเจ้าCOVID-19 พลิกกลับมาสร้าง COVID Strategies ไว้สำหรับเป็นกลยุทธ์ในการรับมือสถานการณ์ในช่วงนี้เสียเลย

C : Cashflow Management การบริหารจัดการเงินสดที่มีจำกัดอยู่ในมือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราผ่านพ้นวิกฤตไปได้ลองสำรวจตัวเองดูว่าเงินสดรวมไปถึงสินทรัพย์สภาพคล่องที่เรามีอยู่สามารถช่วยให้เราดำเนินชีวิตไปได้อีกนานเพียงใดและถ้าสำรวจแล้วมีสินทรัพย์สภาพคล่องน้อยเกินไป หรือไม่เพียงพอที่จะผ่านวิกฤตไปได้ลองสำรวจเพิ่มเติมดูครับว่ารายจ่ายที่มีนั้น รายการใดที่จำเป็น รายการใดที่พอจะลดลงหรือตัดออกได้ หรือถ้ามองเห็นโอกาส เราจะสามารถเพิ่มรายรับให้ตัวเองได้ทางใด

O : Opportunity ในวิกฤตย่อมมีโอกาสอยู่ที่ว่าเราจะเห็นโอกาสนั้นไหม และสามารถใช้โอกาสนั้นพลิกชีวิตเราได้อย่างไร รูปแบบการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไปอาจจะเป็นตัวช่วยให้หลายๆคนมองเห็นโอกาสที่ไม่เคยเจอมาก่อน รวมไปถึงโอกาสในด้านการเงินการสร้างธุรกิจต่าง ๆรูปแบบใหม่ๆ การสร้างรายได้จากช่องทางใหม่ๆ รวมไปถึงโอกาสในการเริ่มลงทุนในสภาวะวิกฤตแต่อย่าลืมศึกษาถึงความเป็นไปได้ และความเสี่ยงกันดีๆนะครับ

V : Valuation หลายๆคนคงคุ้นเคยคำนี้ในแง่ของการประเมินหามูลค่าที่แท้จริงของหุ้นหรือธุรกิจที่เราลงทุน แต่ผมจะขอพูดถึงมูลค่าที่แท้จริงของสิ่งของรอบ ๆตัวหลายๆคนในสภาวะสถานการณ์ปกติ อาจจะคิดว่าของที่ซื้อมาแต่ละชิ้น ราคาไม่แพงคุ้มค่าที่จะซื้อมา หรือมีไว้ในครอบครองแต่ลองประเมินมูลค่าที่แท้จริงของสิ่งของเหล่านั้นใหม่ในราคาที่ซื้อมาวันนั้นกับมูลค่าของสิ่งของเหล่านั้นในวันนี้วันที่หลายๆคนรอบตัวผมบอกว่า ของบางอย่างจริงๆแล้ว ไม่จำเป็นต้องมีด้วยซ้ำ มีเงินสดยังอุ่นใจเสียกว่า

I : Insurance Needs อีกเรื่องที่เป็นกระแสค่อนข้างมากในช่วงนี้ คือประกันCOVID-19 ที่หลายๆคนถามหาและซื้อกันถล่มทลายจนบริษัทประกันหลายๆเจ้าถึงกับต้องปิดการขายเนื่องจากผู้คนให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก ทำให้เห็นว่าแท้ที่จริงแล้วทุกๆคนมีความกังวลในเรื่องของความเสี่ยงทางด้านชีวิต และสุขภาพกันอยู่แล้วเพียงแต่ยังไม่ให้ความสำคัญจนกว่าสิ่งเหล่านั้นจะเข้ามาใกล้ตัวทั้งที่ตามหลักแล้วการจัดการความเสี่ยงเป็นพื้นฐานของการวางแผนการเงินซึ่งทุกๆคนควรเริ่มต้นจัดการทันที

D : Debt Management การบริหารจัดการหนี้สินในสถานการณ์ที่สภาวะการเงินของแต่ละคนไม่ปกติเราควรเรียงลำดับความสำคัญว่าหนี้สินก้อนใดควรจะผ่อนชำระก่อนเนื่องจากภาระดอกเบี้ยสูงหรือหนี้สินใดที่สามารถจะขอผ่อนผันจากมาตรการการช่วยเหลือของสถาบันการเงินที่ช่วยให้ลูกหนี้สามารถยกเว้นการชำระเงินต้นหรือทั้งเงินต้น และดอกเบี้ยโดยที่ไม่เสียเครดิตได้ แต่ต้องดูเงื่อนไขกันดีๆนะครับเพราะถึงแม้จะยกเว้นการชำระหนี้ได้ แต่ภาระดอกเบี้ยยังคงถูกคิดอยู่

เป็นอย่างไรกันบ้างกับCOVID Strategies เชื่อได้เลยครับว่าถ้าสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพวิกฤตนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต แต่ในทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนหรือสำหรับผู้อ่านที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจัดการอย่างไร สามารถให้ POSSIBLEเข้าไปช่วยดูแลได้ พวกเรายินดี และพร้อมที่จะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปกับทุกคนครับ

การก้าวออกจากComfort zoneนั้นน่ากลัวแต่ถ้าคุณมีชีวิตอยู่โดยปราศจากเงินแม้แต่จะกินข้าวนั้นน่ากลัวกว่าหวังว่าบทความนี้จะกระตุ้นและเป็นกำลังใจให้กับทุกท่าน ในยามวิกฤติไวรัสเช่นนี้

ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรงครับ

โดย ณัฐพล ควรสถิตย์ CFP®

อ่านบทความอื่นต่อ